Vi nhựa Dimethicone và những mối nguy khôn lường

Dimethicone là thành phần xuất hiện cực kỳ phổ biến trong mọi công thức mỹ phẩm, từ kem dưỡng, serum, cho đến dầu gội, dầu xả, dưỡng thể,… Tuy nhiên, nó được cho là có khả năng hại đến sức khỏe và môi trường. Vậy Dimethicone có thật sự gây hại đến thế không?

Dimethicone là là một loại dầu silicone còn được gọi là polydimethylsiloxane (PDMS) có đặc tính đàn hồi, được sử dụng làm chất hoạt động bề mặt, chất khử.

Dimethicone trong mỹ phẩm

+ Khó làm sạch: khó phân hủy, và sẽ tồn tích tại môi trường gây ô nhiễm.

+ Gây tắc nghẽn lỗ chân lông: dễ gây bít tắc các lỗ chân lông nếu không được làm sạch cẩn thận

+Giảm hiệu quả của các thành phần khác: Dimethicone có phân tử khối cao, kích thước lớn nên sau khi sử dụng sẽ ngăn cản khả năng thẩm thấu của những chất dùng sau. 

+Dễ làm hư tổn, đứt gãy sợi tóc: Dimethicone không có tác dụng nuôi dưỡng tóc, chúng tạo một lớp màng bao quanh sợi tóc ngăn cản các dưỡng chất thẩm thấu và tạo ra hiệu ứng mượt tóc ảo, tóc trở nên khô hơn sau một thời gian dài sử dụng.

Dimethicone với sức khỏe và môi trường

Theo Cơ quan Hóa chất Châu Âu (European Chemicals Agency ECHA) Dimethicone, D4, D5 – những loại Silicone được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm mỹ phẩm … nằm trong danh sách vi nhựa. Vi nhựa được biết là một tác nhân ‘giết người’ âm thầm. Vì kích thước nhỏ, vi nhựa phát tán và có mặt khắp nơi gây ra tình trạng ô nhiễm.

Hơn 12 -14.000 tấn nhựa được các loài cá ở Bắc Thái Bình Dương nuốt phải hàng năm và hơn 100 triệu động vật biển chết mỗi năm chỉ vì rác thải nhựa. Thông tin từ tổng cục biển và hải đảo Việt Nam cho biết, các loài sinh vật biển thường ăn vi nhựa do nhầm lẫn đó là thức ăn, lâu dần chúng sẽ chết do trong bụng chứa đầy nhựa và vi nhựa. Và khi các sinh vật biển hấp thụ mảnh vi nhựa từ đó gián tiếp đưa chúng vào chuỗi thức ăn của chúng ta gây nguy hại đến sức khỏe.

Khi chúng ta ăn một quả táo hay một quả lê có nghĩa là chúng ta cũng đang ăn nhựa, vì có 195.500 hạt nhựa trong mỗi gam Táo và khoảng 189.500 hạt nhựa mỗi gam ở Lê (theo nghiên cứu tại Đại học Catania, Ý). Có tới 74.000-121.000 hạt vi nhựa được hấp thu vào cơ thể con người theo đường tiêu hóa thức ăn hay hít thở theo thống kê. Vào năm 2019, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF đã công bố ước tính rằng con người đang ăn và hít phải 5g nhựa/tuần, một lượng nhựa đủ để làm nên chiếc thẻ tín dụng. Đối với vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 10 micromet, chúng sẽ tiến sâu hơn và mắc kẹt vào các phế nang, khó bị đào thải gây hại đối với cơ thể chúng ta. Năm 2021, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vi nhựa trong mô nhau thai của cả mẹ và thai nhi. 

Đây là lời cảnh báo cho tình trạng nguy cấp trầm trọng của ô nhiễm vi nhựa trên toàn cầu hiện nay, từ đó đòi hỏi các biện pháp cấp thiết để giải quyết chúng.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

550.000 VNĐ

Dành cho tóc thường, khô xơ chẻ ngọn, hư tổn

275.000 VNĐ

Dành cho mái tóc thường, khô xơ chẻ ngọn, hư tổn

275.000 VNĐ

Dành cho mái tóc thường, khô xơ chẻ ngọn, hư tổn

123.000 VNĐ192.000 VNĐ

Dành cho nam, đặc biệt cho tóc gàu ngứa

123.000 VNĐ192.000 VNĐ

Dành cho nam, đặc biệt cho tóc thưa yếu, gãy rụng

470.000 VNĐ

Dành cho tóc tẩy, nhuộm màu.

390.000 VNĐ

Dầu Gội, Dầu Xả không Silicone

Hết hàng
390.000 VNĐ

Dầu Gội, Dầu Xả không Silicone

390.000 VNĐ

Dầu Gội, Dầu Xả không Silicone

Hết hàng
VNĐ

Nước giặt xả an toàn dịu nhẹ

“Lab Nature ứng dụng công nghệ với công thức khoa học lâm sàng không chỉ xử lý các vấn đề về tóc và da đồng thời giúp bảo vệ môi trường xanh, không silicone, không rác thải vi nhựa.”

Giỏ hàng của bạn