Tin tức từ Lab Nature

Tác hại của silicone đối với sức khỏe và môi trường

Các loại silicone thường dùng trong mỹ phẩm:

  • Cyclomethicone (cyclosiloxane: D4, D5, D6)
  • Cyclohexasiloxane (D6)
  • Cyclopentasiloxane (D5)
  • Dimethicone
  • Cetearyl methicone
  • Polydimethylsiloxane (PDMS)

Tác hại của Silicone đối với sức khỏe:

Các bằng chứng về tổn thương lớp màng bảo vệ da (skin barrier) bởi các Cyclo Siloxanes (Silicone):

Các Cyclo siloxan D4 (cyclotetrasiloxane ), D5 (Cyclopentasiloxane), D6 (cyclohexasiloxane) được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm của da giúp cải thiện các đặc tính của da, làm giảm tình trạng khô da. Tuy nhiên D4, D5, D6 có liên quan đến việc phá hủy lớp màng bảo vệ da (skin barrier).

Sử dụng kính hiển vi ba chiều (DHM) để kiểm tra xem tác động của D4, D5, D6 lên lớp màng bảo vệ của da. Nghiên cứu so sánh giữa các mẫu thử nghiệm (D4, D5 hoặc D6) cho lớp biểu bì có chứa lớp sừng (SC) và các mẫu đối chứng. Các mẫu chứng không bị thay đổi khi quan sát bằng kính hiển vi ba chiều. Trong khi đó, quan sát thấy những tổn thương không phục hồi của lớp sừng do tương tác với Cyclo siloxan, Cyclo siloxan đã làm thay đổi đến:

  1. Mức độ đầu tiên của lớp màng bảo vệ da: thông qua sự mất ổn định của lớp lipid và phá hủy cấu trúc tế bào.
  2. Mức độ thứ hai: phá hủy tính toàn vẹn của lớp sừng và sự hình thành của lớp đệm.
  3. Mức độ thứ ba: sự thay đổi trên bề mặt geometrical topography trên của lớp sừng và phá vỡ tính toàn vẹn của lơp da, được đo bằng micromet.

Các nghiên cứu chứng minh độc tính của D4, D5:

Gan là cơ quan đích chính đối với D4, và cơ quan đích đối với D5 qua đường hô hấp là phổi. (1)

Các tác động quan trọng của siloxan là làm suy giảm khả năng sinh sản (D4) và tác dụng gây ung thư tiềm ẩn (khối u tử cung ở phụ nữ) (D5). (1)

Năm 2010 Chính phủ Anh, the Scientific Committee on Consumer Safety (SCCS) của Liên minh Châu Âu đã trình bày một báo cáo dựa trên hàm lượng của D4 và D5 trong các sản phẩm mỹ phẩm, khẳng định rằng: D4 là một sản phẩm độc hại cho sinh sản, được xếp vào loại III (2).

Trong năm 2011 (cập nhật vào năm 2015) các nghiên cứu D5 về đặc tính và nồng độ tối ưu được dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm và đưa ra các khuyến cáo liên quan đến silicone D5 (3): Việc sử dụng nó có thể an toàn ở các nồng độ được báo cáo hiện nay, ngoại trừ việc sử dụng kem dưỡng để tạo kiểu tóc và các sản phẩm chống nắng, vì trong các sản phẩm này có thể tạo ra các tác dụng độc hại cho cơ thể.

D5 có thể chứa D4, mặc dù sau này được EU phân loại là độc hại đối với sinh sản. Hàm lượng phải được giữ ở mức thấp nhất có thể (mức độ tinh khiết phải lớn hơn 99%).